Khoan Tế, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Ngày 27/4/2022, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) với sự đồng hành tài trợ của Công ty Cơ khí xây dựng Amecc đã trao tặng 30 xe đựng rác môi trường cho Công trình thanh niên “Chung tay bảo vệ môi trường khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo” của Chi đoàn Trung tâm bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo.

Vì Côn Đảo xanh…

Đây là một hoạt động rất ý nghĩa hưởng ứng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ngày 5/8/2002 – 5/8/2022), chào mừng 47 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và Quốc tế Lao động 1/5, 47 năm giải phóng Côn Đảo (01/5/1975-01/5/2022), 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và  Môi trường dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

Tham dự có TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và  Môi trường; ông Đỗ Phi Phúc, Huyện ủy viên, Bí thư huyện đoàn Côn Đảo; bà Lê Thị Hằng – Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo. Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo, đại diện các doanh nghiệp, các phóng viên cơ quan báo chí, cùng toàn thể đoàn viên chi đoàn của Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo.

Tại chương trình, TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã thay mặt đơn vị tổ chức và nhà tài trợ Amecc đã trao tặng 30 xe đựng rác môi trường với tổng số tiền là 61.000.000 đồng cho Chi đoàn Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo.

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và  Môi trường và nhà tài trợ Amecc trao tặng xe đựng rác môi trường cho Chi đoàn Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo

Phát biểu tại chương trình TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường cho biết “Hưởng ứng các hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002 – 5/8/2022), Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ngoài việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường những chủ trương, chính sách về biển và hải đảo, thì đây là lần thứ 2, trong tháng 4, năm 2022 , Tạp chí đã trở lại Côn Đảo trao tặng các thùng đựng rác môi trường cho các cơ quan, đơn vị và hôm nay phối hợp với Chi đoàn Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo và nhà tài trợ Amecc tổ chức chương trình trao tặng xe đựng rác môi trường cho công trình thanh niên “Chung tay bảo vệ môi trường khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo” năm 2022.

Đây là một trong những chương trình có ý nghĩa nhân văn, với các hoạt động thiết thực được Tạp chí Tài nguyên và Môi trường thực hiện, nhằm góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa lịch sử, tình yêu đất nước, yêu biển đảo, yêu thiên nhiên, yêu môi trường cho các thể hệ trẻ hôm nay và kêu gọi sự chung tay của giới trẻ và cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ môi trường biển đảo, lan tỏa các hoạt động giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo, giảm rác thải nhựa đại dương với mong muốn vì một Côn Đảo xanh.

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Những hành động đẹp xả rác, bỏ rác đúng nơi quy định và nơi đó có xe rác phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ để người dân bỏ đúng, sẻ góp phần phân loại rác từ đầu nguồn, để việc vận chuyển rác, xử lý rác, tái chế rác thải thành những thứ hữu ích trong cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường mong muốn sẽ là cầu nối kêu gọi sự ủng hộ của các nhà tài trợ tặng các xe rác đặt các nơi công cộng các điểm di tích của Côn Đảo, để góp phần bảo vệ môi trường huyện đảo xanh – sạch – đẹp”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Hằng – Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo chia sẻ: “Đây là một chương trình thực sự có ý nghĩa với cuộc sống và môi trường của người dân Côn Đảo. Đoàn thanh niên đang đẩy mạnh các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường tại vùng biển quốc gia.

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Bà Lê Thị Hằng – Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo trao tặng quà lưu niệm cho Tạp chí Tài nguyên và Môi trường

Thông qua mỗi bạn Đoàn viên thanh niên – mỗi cá nhân chính là thông điệp muốn gửi đến du khách khi đến thăm Côn Đảo hạn chế xả rác thải ra môi trường và nói không với việc sử dụng túi nilon tại Côn Đảo. Những xe đựng rác môi trường xanh của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và nhà tài trợ Amecc dành tặng cho Côn Đảo cũng chính là một trong những thông điệp xanh đầy ý nghĩa như vậy.”

Hành trình xanh tháng Tư…

Màu phượng vĩ rực đỏ cháy trời Côn Đảo chào đón chúng tôi với cuộc hạnh ngộ lần thứ 2 trong tháng Tư – mối nhân duyên trở lại ghé thăm mảnh đất này. Chỉ mới hơn mươi hôm trước thôi, thế mà ngày trở lại, Côn Đảo như được khoác lên một màu áo mới rực rỡ: màu đỏ như máu trong tim của những lá quốc kì bay phấp phới trên nền xanh ngắt của biển cả, trên nền của mây trời tổ quốc. Xin được thêm một lần cúi đầu chào Côn Đảo, mảnh đất hào hùng, bi tráng và mến thương…

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Các đại biểu tham dự chương trình 

Và chuyến trở lại chóng vánh lần này cũng bởi sự đồng hành Tạp chí Tài nguyên & Môi trường cùng với các quan và đoàn thanh niên cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ Côn Đảo xanh – sạch – đẹp, giảm rác thải nhựa. Vậy nên trong sự hào hứng trở lại của mỗi thành viên trong đoàn, chúng tôi đều gọi đó là “cơ duyên” – nhân duyên được trở lại vùng đất cách mạnh với lịch sử oai hùng của cha ông, của dân tộc. Để nhận thấy rằng giá trị của sự tự do mỗi chúng ta đang có được đã phải đánh đổi bằng biết bao nhiêu gian khổ, máu xương của lớp lớp cha ông đi trước. Để hãy sống sao cho xứng đáng, sao cho trọn vẹn, sao cho tự hào.!

15:30 ngày 27/4, sau một chặng đường dài từ Thủ đô Hà Nội đến với Côn Đảo, đoàn của Tạp chí Tài nguyên & Môi trường đã có mặt tại Trung tâm bảo tồn di tích Quốc Gia – huyện đoàn Côn Đảo để tổ chức Lễ trao tặng xe đựng rác môi trường cho công trình Thanh Niên với ý nghĩa – Chung tay bảo vệ môi trường khu di tích Quốc Gia đặc biệt Côn Đảo

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

Côn Đảo – nơi bất cứ ai khi có dịp một lần đặt chân sẽ không khỏi dâng lên những cảm xúc khó có thể thốt lên thành lời. Nơi mà mỗi tấc đất, vùng trời, màu biển quê hương đều thấm đẫm và chứa đựng biết bao câu chuyện đau thương, bi tráng nhưng cũng đầy tự hào, kiêu hãnh của biết bao thế hệ cha đi trước đã kiên cường ngã xuống để gìn giữ, bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ Quốc.

Nơi mà bất cứ ai trong chúng ta đều có thể ngẩng cao đầu và kiêu hãnh khi lắng nghe và nhắc nhớ về một quá khứ đầy tự hào của dân tộc Việt Nam. Nơi mà mỗi người dân đất Việt đều khắc ghi sâu thẳm trong trái tim mình sự biết ơn vô bờ bến của của hàng ngàn hàng vạn lần máu xương của cha ông ngày trước. Để biết rằng “Đến với Côn Đảo càng thấm thía hơn những câu chuyện lịch sử, để biết sống và cống hiến bằng cả trái tim mình cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam” – TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường chia sẻ.

Hành trình xanh trở lại Côn Đảo

TS. Đào Xuân Hưng – TBT Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phát biểu

Côn Đảo – Một bên là biển xanh cát trắng mịn màng trải dài ra vô tận lấp lánh dưới ánh ban mai, một bên là rừng xanh tuyệt vời, cỏ cây tươi tốt và những ngôi nhà mái ngói đỏ son ẩn hiện trong sương sớm.

Việt Nam của chúng ta tươi đẹp, oai hùng và thật đáng tự hào. Và chúng tôi – Đoàn của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm trở lại với vùng đất này thêm nhiều lần nữa, bởi trong trái tim đã trót thương yêu và vương nợ với mảnh đất Côn Đảo đấy nắng gió nguyên sơ.

Chuyến đi trước đó ngày 4/4/2022 tới Côn Đảo của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình “Ký ức mầu xanh” mới thực hiện được hơn chục ngày trước, dẫn đầu là TS. Đào Xuân Hưng – TBT Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã phát động và tổ chức một chương trình với tên gọi đầy ý nghĩa “Chùa xanh”, ở chùa Núi Một, Côn Đảo – một hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa đã nhận được sự chung tay đồng lòng và chia sẻ của công ty King Land Media và các tấm lòng hảo tâm cùng chung tay chia sẻ với mong muốn hưởng ứng trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trông cây tại các địa điểm di tích văn hoá, đình chùa trên khắp mọi miền tổ quốc.

Bên cạnh đó, 100 phần quà tặng đã được trao tận tay các gia đình chính sách, có công với cách mạng, với sự đồng hành tài trợ của tập đoàn Him Lam, Thăm hỏi và tặng quà trực tiếp những cựu tù cách mạng đã từng bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo. Trao tặng thùng rác môi trường tới Trung tâm Y tế quân dân Y huyện Côn Đảo…

Thanh Thảo – Sỹ Tùng

Nguồn:https://tainguyenvamoitruong.vn/hanh-trinh-xanh-tro-lai-con-dao-cid12867.html